5 ขั้นตอนเตรียมตัวสมัครงานฉบับนักศึกษาจบใหม่
  To news list

  5 ขั้นตอนเตรียมตัวสมัครงานฉบับนักศึกษาจบใหม่

  5 ขั้นตอนเตรียมตัวสมัครงานฉบับนักศึกษาจบใหม่
  ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลรับปริญญากันอีกแล้ว หากคุณคือนิสิต นักศึกษาจบใหม่ที่กำลังจะเข้าเข้าสู่โลกของการทำงานแล้วล่ะก็ วันนี้เรามี 5 ขั้นตอนการเตรียมตัวสมัครงานงานสำหรับเด็กจบใหม่มาช่วยคุณ ตั้งแต่เรื่องของ Resume (เรซูเม่) ไปจนถึงการแต่งตัวกันเลยทีเดียว ใครทีไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหน ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลย

  1. เตรียม Resume หรือประวัติส่วนตัว

  เรซูเม่ที่ละเอียดครบถ้วนจะช่วยอธิบายตัวตนของคุณให้โดดเด่นและเพิ่มโอกาสในการถูกเรียกสัมภาษณ์ สำหรับเด็กจบใหม่แล้วอาจจะยังไม่มีประสบการณ์ทำงานมาใส่ ให้ไปเน้นสิ่งที่สามารถเตรียมได้ เช่น คะแนนภาษาไม่ว่าจะเป็น TOEIC หรือ IELTS กิจกรรมที่ทำในมหาวิทยาลัย คอร์สฝึกงานระหว่างเรียน รวมถึงความสามารถพิเศษที่ประยุกต์ใช้กับงานที่สมัครได้ เช่น การถ่ายภาพ กราฟฟิคดีไซน์ หรือภาษาจีน ฯลฯ ลองใช้เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ของแอนคอร์ช่วยร่างเรซูเม่ได้เลย คลิก https://ancor.co.th/vacancy/cv-constructor/

  2. รูปถ่ายต้องดูมืออาชีพ

  นิสิตนักศึกษาจบใหม่หลายคนมักใช้รูปใส่ชุดครุย หรือชุดนักศึกษาในการสมัครงาน HR จากบริษัทต่างๆเห็นแล้วอาจจะรู้สึกว่าคุณยังไม่พร้อมเข้าสู่โลกของการทำงาน ยังมีความเป็นเด็ก และยังไม่มืออาชีพพอ จงลงทุนไปถ่ายรูปใหม่ให้เหมาะสมในชุดทำงานโดยใช้แบกกราวด์ที่มีพื้นสีเรียบเช่นขาวหรือฟ้าอ่อน ห้ามใช้รูปเซลฟี่หรือถ่ายเล่นเป็นอันขาด (เว้นเสียแต่ว่างานที่จะสมัครนั้นต้องการอะไรไม่เหมือนใครเช่นงาน ครีเอทีฟ) แต่โดยทั่วไปแล้วขอบอกว่า...อย่าหาทำ!

  3. เอกสารสมัครงานต้องพร้อม

  ถ่ายสำเนาเอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ในการสมัครงานไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน หรือ เรซูเม่ (Resume) โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ควรจะมีหลักฐานผลการทดสอบวัดระดับภาษาอย่าง TOEIC และประกาศนียบัตรต่างๆที่เคยได้รับขณะที่ศึกษาอยู่แนบไปด้วย โดยประกาศนียบัตรต่างๆอาจจัดเข้าแฟ้มพลาสติกใสพร้อมกับภาพถ่ายกิจกรรมที่เคยทำ เวลาสัมภาษณ์งานให้พกติดตัวไปด้วย และโชว์ให้กับผู้สัมภาษณ์ประกอบคำพูดของเรา

  4. แต่งตัวให้เรียบร้อย

  อีกสิ่งที่เด็กจบใหม่ทุกคนควรคำนึงถึงก็คือเรื่องของการแต่งตัวไปสัมภาษณ์งาน เพราะนอกจากการเตรียมเรซูเม่ รูปถ่าย รวมถึงเอกสารที่จำเป็นต่างๆแล้ว ภาพลักษณ์ของผู้สมัครก็เป็นสิ่งสำคัญ จงเลือกชุดให้สุภาพ ดูเป็นมืออาชีพ สามารถแต่งหน้าทำผมได้ตามความเหมาะสม แต่ไม่ควรมากหรือฉูดฉาดจนเกินไป เช่น เสื้อสีบานเย็น หรือทาลิปสติกสีแฟชั่น เช่น ส้ม หรือม่วงเข้ม เน้นความสะอาดและให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่สมัครไป ส่วนผู้ชายอาจจะใส่เสื้อเชิ้ตสีฟ้าอ่อน หรือขาว คู่กับกางเกงขายาวสีดำ กรม หรือ น้ำตาล เซทผม และโกนหนวดเคราให้เรียบร้อย ใส่รองเท้าหนังสีดำหรือน้ำตาล

  5 ยิ้มแย้มแจ่มใส มั่นใจ ตรงต่อเวลา

  แน่นอนว่าทุกอย่างต้องมีครั้งแรก การตื่นเต้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่จงเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาเนื้อหางาน ตำแหน่ง และข้อมูลของบริษัทที่จะไปสัมภาษณ์ พกความมั่นใจและฝึกฝนการพูดหน้ากระจก จะช่วยลดความตื่นเต้นลงได้ อย่าลืมฝึกยิ้มบ่อยๆ ฝึกท่าทางภาษากายประกอบการพูด และที่สำคัญอย่าไปสาย!

  ถ้าเป็นการสัมภาษณ์งานเป็นแบบออนไลน์ก็ควรจะสแตนด์บายหน้าคอมก่อนสัก 15 นาที เผื่อเกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิคจะได้รีบแก้ไขได้ทันเวลานัดหมาย

  ---
   บริษัทจัดหางานแอนคอร์หวังว่าทิป 5 ข้อนี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆนิสิตนักศึกษาจบใหม่ทุกคน หากใครที่กำลังมองหาตำแหน่งงานว่าง สามารถเข้าไปดูและสมัครงานได้ง่ายๆได้ที่เว็บไซต์ของเรา คลิก https://jobs.ancor.co.th/

  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...