7 สิ่งที่ควรปฏิบัติในการสัมภาษณ์งาน
  To news list

  7 เรื่องที่ควรปฏิบัติในการสัมภาษณ์งาน

  7 เรื่องที่ควรปฏิบัติในการสัมภาษณ์งาน
  7 เรื่องที่ควรปฏิบัติในการสัมภาษณ์งาน

  มีนัดสัมภาษณ์งานเร็วๆ นี้อยู่หรือเปล่า? ลองนำ 7 กฏหลักนี้ไปเตรียมตัวและปรับใช้กับการสัมภาษณ์งานครั้งต่อไปของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบออนไลน์หรือตัวต่อตัว รับรองว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานของคุณแน่นอน มีอะไรบ้างลองมาเช็คดู:
  • ซ้อม
  มักจะมีคำถามหลายข้อที่คาดเดาได้ว่าจะถูกถามในระหว่างการสัมภาษณ์ อาทิ “ทำไมคุณถึงอยากทำงานกับเรา” "จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณคืออะไร?" และ “คุณมองเห็นตัวเองอย่างไรในอีก 5 ปีข้างหน้า” ฯลฯ เป็นต้น

  จงเตรียมคำตอบที่ฟังดูฉลาดสำหรับคำถามคลาสสิกเหล่านี้ และทำความคุ้นเคยกับคำถามสัมภาษณ์อื่นๆ ที่มักถูกถามในสายงานของคุณด้วยเช่นกัน ฝึกมองกระจกและตอบคำถามออกมาดังๆ การเตรียมตัวแบบนี้จะช่วยให้คุณคล่องแคล่วในสถานการณ์จริงและสบายใจมากขึ้นในระหว่างการสัมภาษณ์
  •  หาข้อมูลบริษัท
  ก่อนไปสัมภาษณ์ ให้ตรวจสอบเว็บไซต์ของบริษัทและข้อมูลของผู้สัมภาษณ์บน Google หรือ LinkedIn เช็คว่าพวกเขาเป็นใครบ้าง และมีเหตุการณ์สำคัญของบริษัทในช่วงที่เพิ่งผ่านมาหรือไม่ หากคุณมีข้อมูลเหล่านี้เพื่อใช้ประกอบการพูดคุย จะทำให้คุณดูเป็นคนที่ทำการบ้าน ใส่ใจรายละเอียด และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ได้

  • ฝึกภาษากาย
  ท่าทางในการสื่อสารระหว่างพูดคุยก็สำคัญ ตัวอย่างเช่นการนั่งไขว่ห้างนั้นบอกว่าคุณเป็นคนที่ค่อนข้างปิดหรือมีกำแพงกับคนแปลกหน้า หากคุณเอามือไว้บนตักตลอดการสัมภาษณ์ แสดงว่าคุณขาดความมั่นใจในตนเอง และการม้วนผมอาจทำให้คุณดูเป็นคนขี้กังวลหรือดูเด็ก จงฝึกท่าทางการนั่งและอากัปกริยาในระหว่างการพูดคุย เพื่อให้คุณไม่ลืมตัว และดูเป็นมืออาชีพตลอดช่วงระยะเวลาการสนทนา

  •  แต่งตัวให้ดี
  การสัมภาษณ์งานนั้นเป็นโอกาสแรก และอาจเป็นโอกาสเดียวที่คุณจะสามารถสร้างความประทับใจให้กับบริษัทได้ เพราะฉะนั้นจงแน่ใจว่าคุณแต่งตัวเรียบร้อยไร้ที่ติ ลองสังเกตวัฒนธรรมการแต่งกายในองค์กรนั้นว่าเป็นอย่างไร หลีกเลี่ยงเครื่องประดับที่ดูมากเกินไป เช่น ต่างหูที่ห้อยต่องแต่ง หรือกำไรหลายๆ อัน

  • จับมือ หรือยกมือไหว้
  ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และองค์กร ให้ลองดูท่าทีของผู้สัมภาษณ์ แต่ต้องไม่ลืมว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่เพิ่งจะเจอหน้ากัน ฝึกการไหว้หรือจับมือให้แข็งแรงและเป็นธรรมชาติที่สุด โดยสามารถลองฝึกกับเพื่อนหรือคนที่บ้านก็ได้

  • ยิ้ม
  รอยยิ้มบ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ ทำให้เจ้านายประทับใจ และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า การยิ้มอย่างเป็นธรรมชาติ (โดยไม่ต้องเม้มริมฝีปากแน่น) จะทำให้คุณดูมั่นใจ เป็นมิตร และเข้าถึงได้ง่าย

  • ถามคำถาม
  ให้จำไว้เสมอว่าการสัมภาษณ์งานเป็นการสื่อสารแบบสองทาง และนี่คือโอกาสสำหรับคุณในการพรีเซ้นท์ตัวเองให้กับบริษัท และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ทำงานเพื่อดูว่าตำแหน่งและสภาพแวดล้อมนั้นเหมาะสมกับคุณหรือไม่ จงถามคำถามสองสามข้อ เช่น รายละเอียดของงานในตำแหน่งที่สัมภาษณ์อย่างคร่าวๆ ฯลฯ


  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...