ผู้สมัครแบบไหนที่ Start Up อยากได้
  To news list

  ผู้สมัครแบบไหนที่ Start Up อยากได้ตัว!?

  ผู้สมัครแบบไหนที่ Start Up อยากได้ตัว!?
  บริษัท Start Up มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง สวนกระแส Covid ความน่าสนใจของสตาร์ทอัพคือความท้าทายที่ผู้สมัครได้มีโอกาสลงมือสร้างธุรกิจไปพร้อมๆ กับเจ้าของกิจการตั้งแต่ช่วงตั้งไข่ รวมถึงสวัสดิการที่ยืดหยุ่น แน่นอนว่าคนหนุ่มสาวไฟแรงหลายคนมองบริษัท Start Up ไว้ในใจ แต่การจะได้เข้าไปทำงานนั้น ต้องมีทักษะอะไรบ้าง ลองมาเช็คจาก Recruiter มากประสบการณ์ของเรา คุณ Daniel Hardy ตำแหน่ง Regional Team Lead - Technology ที่คัดเลือกผู้สมัครสายไอทีให้กับทั้งบริษัท Start Up ไปจนถึงองค์กรใหญ่ๆ มาแล้วมากกว่า 5 ปี
  1. มี Entrepreneurial mindset

   พร้อมลุยเริ่มทำทุกอย่างจากศูนย์ มีความคิดแบบนักธุรกิจ มีความทะเยอทะยานอยากที่จะสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง นี่คือ Mindset ของคนที่บริษัทสตารทอัพอยากได้ อยากประสบความสำเร็จ พร้อมเรียนรู้ธุรกิจจากจุดเล็กๆ และทุกๆ จุด และรู้ว่าตัวเองจะ Contribute ให้กับบริษัทของนายจ้างได้อย่างไรบ้าง

  2. ป็น Solution Provider

   หากมีไอเดียต้องกล้านำเสนอ เช่น ปัญหาแบบนี้ จะต้องใช้ซอฟแวร์ตัวนี้แก้ไขแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในระดับ Senior หรือ Junior หากคุณมีความคิดนอกกรอบ คิดหลายแง่มุม หรือ "Thinking outside the box" จะดีมาก บางคนติดนิสัยที่ว่า เรียนมาแบบนี้ เคยมีประสบการณ์แบบนี้ ก็เลยจะทำแต่แบบนี้ Start Up ต้องการคนสมัยใหม่ คนที่กล้าคิดนอกกล่อง จะเป็นผลดีกับทั้งตัวแคนดิเดท และต่อบริษัท ถึงแม่ว้าประสบการณ์อาจจะไม่มาก...แต่กล้าคิด

  3. การสื่อสารชัดเจน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ (English & Clear Communication Skills)

   ไม่ว่าสตาร์ทอัพจะเล็กแค่ไหน เจ้าของธุรกิจ หรือหัวหน้างานก็สื่อสารภาษาอังกฤษได้ ในโลกของธุรกิจจะต้องมีการติดต่อเจรจากับต่างชาติเสมอ ถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทคนไทย อย่างไรแล้วภาษาอังกฤษก็เป็นภาษาสากลที่ใช้ในการติดต่อ ในฐานะ Recruiter ที่ทำงานในแวดวง Recruitment Agency มานาน เรามีหน้าที่สแกนผู้สมัครก่อน และเราถือว่าทักษะทางภาษาอังกฤษนั้นสำคัญเป็นอันดับต้นๆ จะมีเพียงแค่ 5% เท่านั้นของผู้สมัครที่ถูกส่งไปและได้งานโดยที่ทักษะทางภาษายังไม่ดี แต่ผู้สมัครกลุ่นี้ต้องมี technical skills อื่นๆ ที่ดีมากๆ

  4. มี Ownership / Accountability ไว้ใจได้ รู้จักรับผิดชอบ

   แคนดิเดทบางคน บริษัทสั่งงานอย่างหนึ่งก็ทำอยู่แต่อย่างนั้น ในขณะที่ Start Up หรือบริษัทขนาดเล็กต้องการคนที่มีวุฒิภาวะ ความรับผิดชอบที่มากกว่าคนทั่วๆไป กล้าที่จะรับผิดชอบ หรือแสดงความต้องการที่จะเป็นหัวหน้าโครงการ หรือ Project ใหม่ๆ หัวหน้าหรือเจ้าของกิจการจะได้วางใจและกล้าที่จะฝากฝังงานไปให้กับเราได้ ถือว่าเป็น Soft Skill ที่ควรมีมากๆ


  5. Attention to details และ Organizational skill รอบคอบใส่ใจทุกรายละเอียด

   ทุกงานที่ทำนั้นสำคัญ สามารถจัดการตัวเองได้ดี รู้ว่าเราตกหล่นอะไร พลาดอะไร หรือต้องเพิ่มตรงไหน ทำงานทุกอย่างเรียบร้อย หากมีความรอบคอบจะสามารถลดการทำงานซ้ำซ้อนหรือทำงานหลายรอบ ให้ลองฟัง podcast หรืออ่านหนังสือจากคนที่ประสบความสำเร็จบ่อยๆ จะเห็นได้ว่ากว่าที่คนเหล่านั้นจะประสบความสำเร็จได้จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง และการใส่ใจรายละเอียดนั่นเองที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

   ข้อนี้อาจจะดูกันอยากสักหน่อยตอนที่ทำการสัมภาษณ์ แต่หากเตรียมตัวดีๆ Research หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนิดหน่อย เตรียมคำถามเรื่องธุรกิจ มันจะโชว์ทัศนคติความอยากที่จะเป็นนักธุรกิจของเรา อาทิ คำถามอย่างเช่น ถ้าบริษัทมี funding เท่านี้ ทิศทางในปีนี้จะเป็นไปในไดเรคชั่นใด ฯลฯ เป็นต้น
  สุดท้ายนี้อยากให้ผู้สมัครงานทุกคนเตรียมตัวให้พร้อม ซ้อมตอบคำถามให้ดี หรือเตรียมคำถามที่อยากจะถามบริษัทกลับ เดินทางไปก่อนเวลา (หรือออนไลน์) และต้องวางแผนการสัมภาษณ์ล่วงหน้า อย่าตื่นเต้น แล้วทุกอย่างก็จะออกมาดี....

  Daniel Hardy, Regional Team Lead - Technology 
  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...