6 วิธีต่อรองเงินเดือนหลังได้รับ Offer
  To articles list

  6 วิธี ต่อรองเงินเดือนหลังได้รับ offer

  6 วิธี ต่อรองเงินเดือนหลังได้รับ offer

  ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ผู้สมัครงานหลายคนจะไม่สะดวกใจในการขอเงินเดือนเพิ่มขึ้นในขั้นตอนสุดท้ายหลังได้รับ offer ด้วยความกลัวหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงที่นายจ้างอาจจะเปลี่ยนใจ ความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้นในการแก้ไขสัญญา หรือความเกรงใจที่มีต่อบริษัทใหม่ มันไม่ใช่เรื่องที่ควรทำเลยที่คุณจะเก็บความต้องการเอาไว้แล้วไปเสียใจเอาภายหลัง และนี่คือ 6 เคล็ดลับในการเจรจาต่อรองเงินเดือนที่สามารถช่วยคุณในการต่อรองกับบริษัทได้ 

  1. รู้เทรนด์ตลาดแรงงาน

  ข้อมูลคือเพื่อนคู่คิดที่ดีที่สุดของคุณ จงหาข้อมูลในตำแหน่งและสายงานของคุณอยู่เสมอๆ และดูว่าตำแหน่งที่คุณสมัครเขาจ้างกันสูงหรือต่ำแค่ไหน สามารถปรับตัวเลขขึ้นลงได้ตามความต้องการของคุณ และหากตำแหน่งงานนั้นกำลังเป็นที่นิยม นายจ้างในตลาดกำลังต้องการตัวคนทำงาน และคุณก็บังเอิญเป็นผู้สมัครที่มีประสบการณ์ตรงก็สามารถเรียกค่าจ้างที่สูงขึ้นได้

  2. ยกตัวอย่างประสบการณ์ให้เป็นรูปธรรม

  ก่อนการเจรจาให้คุณเตรียมตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของทักษะและประสบการณ์ของคุณที่จะเป็นประโยชน์ต่อผลกำไรของบริษัทใหม่ การมีใบรับรองทักษะเฉพาะสามารถเพิ่มความสามารถในการทำงานของคุณได้ ดังนั้นอย่าพลาดโอกาสที่จะพูดถึงเคสในอดีตที่คุณรับมือ หรือริเริ่มจนสำเร็จ การผูกจุดแข็งของคุณเข้ากับบทบาทหน้าที่จะทำให้บริษัทเห็นภาพชัดเจนว่าทำไมเขาต้องจ้างคุณในเงินเดือนที่สูงกว่าคนอื่น

  3. อย่าลืมคำนวณสวัสดิการและมูลค่าแอบแฝงที่ต้องได้รับ

  การเจรจาเรื่องเงินเดือนมักรวมถึงสวัสดิการและผลประโยชน์อื่นๆ ที่คุณควรจะได้รับ หากในเวลาเดียวกันคุณมีตัวเลือกอยู่มากกว่าหนึ่งบริษัท อย่าลืมคำนวณมูลค่าแฝงของผลประโยชน์ต่างๆ ที่พนักงานต้องได้ เช่น โอที วันลา ประกันสุขภาพ ค่าที่จอดรถ โบนัส ค่าสวัสดิการการศึกษาของบุตร ฯลฯ เป็นต้น

  4. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรพอ

  นายจ้างที่มีเหตุผลจะไม่หงุดหงิดหากคุณพยายามเจรจาต่อรองข้อเสนอ แต่ในบางครั้งการเจรจาอาจเกิดขึ้นมากกว่าหนึ่งครั้งและเริ่มสร้างความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่าย หากบริษัทไม่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้หลังจากพูดคุยกัน 2-3 ครั้ง ให้ถอนตัวออกมาโดยเคารพในเหตุผลของบริษัท และมูฟออนหางานใหม่ที่เหมาะสมกับความสามารถของคุณต่อไป

  5. รับข้อเสนอทุกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร

  เมื่อคุณและนายจ้างงานตกลงเรื่องแพ็คเกจค่าตอบแทนกันลงตัวแล้ว ให้ขอเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากจำนวนเงินเดือนแล้วควรมีการระบุถึง โบนัส และสวัสดิการอื่นๆ ที่ตกลง รายละเอียดงานและหน้าที่ความรับผิดชอบของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเอกสารนั้นลงนามโดยทั้งคุณและนายจ้าง บางบริษัทอาจจัดเตรียมสัญญาไว้ให้ แต่ถ้าไม่มี จงขอให้ฝ่ายบุคคลเขียนอีเมล์ให้เราเก็บไว้ 

  6. ต่อรองอย่าสุภาพ

  นายจ้างไม่ใช่ศัตรู การรักษาโทนของการพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่สุภาพและใจเย็นในเรื่องของเงินเดือนและผลประโยชน์จะช่วยให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นโดยไม่ทำให้เกิดความบาดหมางทางใจซึ่งกันและกันทั้งสองฝ่าย

  หากคุณต้องการเงินเดือนที่สูงขึ้น...ก็ต้องกล้าขอ ผู้สมัครส่วนใหญ่มักยอมจำนนรับชะตากรรมกับตัวเลขแรกที่บริษัทหรือนายจ้างเสนอให้ ถ้าคุณมั่นใจ และเตรียมพร้อมกับสถาณการณ์ที่คุณจะต้องเจรจาต่อรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ จงกล้าและลองดู!

  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...