7 วิธีเช็คงานปลอม
  To articles list

  สมัครงานปลอดภัย กับ 7 วิธีจับโป๊ะงานปลอม!

  สมัครงานปลอดภัย กับ 7 วิธีจับโป๊ะงานปลอม!
  หนึ่งในความท้าทายของนักศึกษาจบที่เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงานก็คือการหางานที่เหมาะสมและตรงใจกับสิ่งที่เรียนมาหรือต้องการจะลองทำ หลายครั้งบริษัทหยิบยื่นโอกาสหรือข้อเสนอที่ดูจะเวอร์เกินจริงให้กับผู้สมัครที่ไม่มีประสบการณ์ หรือทำงานมานานแล้วแต่ไม่ตรงสาย เราจะเช็คได้อย่างไรบ้างว่าบริษัทเหล่านั้นหลอกลวงหรือไม่ เป็นแก๊งคอลเซนเตอร์หลอกไปทำงานหรือเปล่า ลองสังเกตจาก 7 จุดเหล่านี้ดู...

  1.  งานที่ดี ไม่มีเสียเงิน! 

   บริษัทเอกชนต่างๆ รวมถึงบริษัทจัดหางานที่ดีจะไม่ขอให้ผู้สมัครจ่ายเงินเพื่อเป็นการสมัครงาน ถ้าคุณโดนเรียกเก็บค่าสมัครเมื่อไหร่ให้คิดไว้ก่อนเลยว่านี่คือการหลอกลวง!

  2. อย่าเชื่อคำหวาน และงานที่ได้เงินง่าย 

   หากบริษัทสัญญาว่าจะให้เงินเดือนคุณสูงกว่าค่าแรงในตลาดของตำแหน่งงานนั้นๆจนน่าตกใจและต้องรีบคว้าไว้ โดยที่นายจ้างไม่ได้สนใจประสบการณ์แม้แต่นิดเดียว ก็มีแนวโน้มสูงที่จะเข้าข่ายหลอกลวง บริษัทที่ดีจะต้องให้ความสำคัญกับผู้สมัครที่เชื่อถือได้ผ่านการคัดเลือกหลายขั้นตอน รวมถึงการทดสอบทักษะที่จำเป็นต่างๆ

  3. อย่าสมัครในตำแหน่งที่มีเนื้อหางานคลุมเครือ 

   บริษัททั่วไปจะสนใจจ้างพนักงานที่มีคุณสมบัติตรงกับที่นายจ้างกำลังค้นหา บริษัทไม่ต้องการที่จะเสียเงินมากมายรวมถึงเวลาไปกับการคัดกรองผู้สมัครที่ไม่ตรงปก นั่นคือเหตุผลที่ตำแหน่งงานว่างที่แท้จริงจะมีโครงสร้าง ชื่อตำแหน่งงาน หน้าที่ หรือ job description ที่ชัดเจนไว้ตั้งแต่ตอนประกาศรับ แต่งานที่หลอกลวงมักจะใช้วิธีการโฆษณาที่เกินจริงถึงผลตอบแทนเวอร์ๆ แต่เมื่อพยายามทำความเข้าใจถึงตำแหน่งที่ประกาศรับ กลับให้ข้อมูลที่งงๆ

  4. อย่าให้เอกสารสำคัญของคุณกับใคร

   จุดประสงค์ของการหลอกลวงของมิจฉาชีพอาจไม่ใช่เพื่อขโมยเงินของคุณเสมอไป บางครั้งพวกโจรต้องการเข้าถึงข้อมูลหรือเอกสารสำคัญเพื่อนำไปขอสินเชื่อหรือปลอมแปลงหนังสือเดินทาง จงอย่าให้เอกสารตัวจริงเหล่านี้แก่ใครยึดไว้เป็นอันขาด หากบริษัทต้องการจริงๆ ให้เอาฉบับถ่ายเอกสารไปในวันสัมภาษณ์ และเซ็นกำกับจุดประสงค์ว่าพร้อมลงวันที่ว่า “ใช้สำหรับสมัครงานเท่านั้น”

  5. ระวังพวกบริษัทที่ไม่มีข้อมูลสาธารณะ

   บริษัทที่เชื่อถือได้จะมีหมายเลขโทรศัพท์เบอร์ 02 และหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้ให้บริการในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นบริษัทสัญชาติใดก็ตาม แอนคอร์ขอแนะนำให้คุณตรวจสอบหมายเลขบนเว็บไซต์ของบริษัทในส่วนหน้าของข้อมูลการติดต่อ หรือบน Social Media องค์กร หากคุณไม่พบข้อมูลเหล่านี้บนโลกออนไลน์ ก็จะดูเหมือนว่าจะเป็นบริษัทปลอม

  6. สมัครงานผ่านแหล่งหางานที่เชื่อถือได้ 

   ตรวจสอบตำแหน่งงานว่างบนเว็บไซต์ออนไลน์ยอดนิยม รวมถึงเว็บไซต์ของบริษัทจัดหางานชั้นนำอย่างเว็บไซต์ของแอนคอร์ www.ancor.co.th 

  7. ไม่ยอมรับข้อเสนอจากงานที่เลี่ยงกฏหมาย

   หากบริษัทเสนอการจ้างงานนอกระบบ อาทิ การรับเงินเดือนผ่านซอง จงอย่าหาทำ! งานแบบนี้จะไม่มีการคุ้มครองใดๆ ในทางกฏหมาย และนายจ้างอาจจะเล่นตุกติกกับคุณได้ทุกเมื่อ อาทิ จ่ายเงินไม่ครบ จ่ายเงินล่าช้า หรือละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานอื่นๆ ที่คุณควรจะได้ตามกฏหมาย อย่างเช่น ห้ามลาป่วย หรือทำงานเกินวันละสิบหรือสิบสองชั่วโมง เป็นต้น


  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...