10 ทริป สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ
  To articles list

  10 Life Hacks ช่วยชีวิต ปลดล็อคสกิลสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

  10 Life Hacks ช่วยชีวิต ปลดล็อคสกิลสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ
  ช่วงนี้งานหายากมาก แค่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ก็ตื่นเต้นจะแย่แล้ว แต่ถ้าต้องสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษด้วยอีก ยิ่งทำให้ประหม่าไปกว่าเดิม ANCOR รวบรวม Life Hacks 10 ข้อมาให้แล้วสำหรับการเตรียมตัวล่วงหน้า รับรองว่าการสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษของคุณจะไม่ติดขัดอย่างแน่นอน

  1. อย่าขอโทษเรื่องภาษาของตนเอง อย่างแรกเลย จงอย่าเริ่มการสัมภาษณ์ด้วยประโยคออกตัวที่น่ารำคาญอย่าง “sorry for my English” อย่าโชว์ความไม่มั่นใจในตัวเองเด็ดขาด!

  2. เตรียมบทสนทนาแก้เขิล เพื่อช่วยให้บรรยากาศโดยรวมใหล่ลื่นมากยิ่งขึ้น เช่น คุณอาจเริ่มต้นด้วยประโยคทักทายเกี่ยวกับสภาพอากาศประจำวันอย่าง "Nice day, isn't it?" โดยหากผู้สัมภาษณ์เป็นชาวต่างชาติ คุณอาจจะถามว่าอยู่ที่นี่มากี่ปีแล้ว ชอบประเทศไทยหรือไม่ "How do you like Thailand?

  3. ศึกษาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงธุรกิจในสาขาอาชีพของคุณล่วงหน้า โดยเฉพาะในตำแหน่งที่คุณไปสัมภาษณ์ ผู้สรรหาหรือฝ่ายบุคคลจะชอบมากหากคุณสามารถใช้คำพูดที่ถูกต้องได้อย่างเป็นมืออาชีพในระหว่างการสนทนา

  4. เตรียมบทแนะนำตัวเองสั้นๆ สำหรับคำถามอย่าง “Tell me about yourself” อธิบายเกี่ยวกับประสบการณ์ ทักษะ และสิ่งที่เราทำสำเร็จในงานก่อนๆ อาจจะเริ่มต้นด้วยโปรโยคอย่าง "I have ... years’ experience working as .....

  5. ท่องประโยคและวลียอดฮิตเหล่านี้เอาไว้ได้ใช้แน่นอน แถมยังทำให้ผู้สัมภาษณ์มองว่าเรามีทักษะทางภาษาอังกฤษท่ีคล่องแคล่วเพียงพอต่อการทำงานอีกด้วย อาทิ:

  • I am ... hard-working, сustomer-oriented, responsible, creative, proactive, attentive to details, a team player, results-driven, and good at multitasking
  • I have ... years’ experience in the field ... 
  • I want to further my career in ... 

  • I am looking forward to an opportunity to work in an international environment and with people from all over the world 

  • Handle stress easily 

  • To meet deadlines 

  •  Drive to succeed 

  • ... in line with my qualifications 

  • I expect experience-based remuneration 

  • Competitive salary  

  • What sets me apart from other candidates is... 


  6. เตรียมคำตอบเรื่องสาเหตุการออกจากงานเดิม หากคุณกำลังว่างงาน หรือย้ายงานบ่อย ให้เตรียมคำตอบถึงเหตุผลไว้ล่วงหน้า หลีกเลี่ยงการพูดในเชิงลบถึงบริษัทเก่า หรือสาเหตุที่คุณตกงาน เราขอแนะนำประโยคง่ายๆ ประมาณนี้ ให้คุณไปประยุกต์ใช้กับคำตอบของแต่ละบุคคล คือ "I resigned to focus on..." หรือ "I am looking for a more challenging position".

  7. โชว์ความต้องการ และแพชชั่นผ่านคำตอบ.... บทสนทนาต่อมาที่อาจจะพบได้ในการสัมภาษณ์ก็คือคำถามอย่าง “What do you know about our company? Why do you want to get this position?" จงเอาชนะใจผู้สัมภาษณ์ด้วยการแสดงออกถึงความกระตือรือร้นที่อยากจะได้งานอย่างประโยค I'm eager to further my skills/ start career working for your company as... a sales manager because....

  8. อย่าอายถ้าจะขอทวนคำถ หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่คุณไม่ได้ยิน ไม่แน่ใจ หรือไม่เข้าใจคำถาม สิ่งสำคัญคือหย่าตื่นตระหนก เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง สิ่งที่คุณต้องทำคือขอให้อีกฝ่ายทวนคำถามอย่างสุภาพด้วยประโยคที่ว่า "I am sorry, I didn't catch/ understand that, please, could you repeat it?"

  9. ไม่รู้คำตอบไม่เป็นไร แค่ตอบไปว่า "I don't know." "I am not sure, I'll find out for you." และไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาตอบในการสัมภาษณ์ครั้งต่อไป

  10. ท้ายที่สุด จงอย่าลืมว่าสติและทัศนคติที่ดีนั้นสำคัญที่สุดในการสื่อสารทุกรูปแบบ ผู้สัมภาษณ์หรือฝ่ายบุคคลก็เป็นเพียงมนุษย์เหมือนเช่นกันกับคุณ และแน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่เจ้าของภาษา จงอย่ากลัวที่จะอธิยาย ถามซ้ำ หรือยอมรับหากไม่รู้คำตอบในบางคำถาม หากคุณมีการเตรียมตัวสัมภาษณ์มาเป็นอย่างดี ภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่อุปสรรคสำคัญ คุณก็สามารถที่จะเอาชนะมันได้ รวมถึงชนะใจผู้สัมภาษณ์ไปได้อย่างราบรื่นแน่นอน
  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...