การสัมภาษณ์งาน –คือ ทักษะในการเล่าเรื่อง!
  To articles list

  การสัมภาษณ์งาน –คือ ทักษะในการเล่าเรื่อง!

  การสัมภาษณ์งาน –คือ ทักษะในการเล่าเรื่อง!
  ทำไมไม่ลองพาผู้สัมภาษณ์งานเข้าถึงเรื่องราวประวัติความย่อและเจาะลึกในความเป็นมืออาชีพของคุณ!? การมีทักษะในการเล่าเรื่องการทำงานอย่างมืออาชีพซึ่งสามารถทำได้ในระหว่างการสัมภาษณ์งานนั้นๆ

  คุณพึ่งไปสัมภาษณ์งาน แล้วยังไงต่อ? ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ โดยศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลของบริษัทหน้าที่ของงานและการเตรียมคำตอบสำหรับคำถามปกติทั่วไป เช่น “ คุณเล่าเรื่องตัวเองให้ฉันฟังได้ไหม”,“ จุดแข็งของคุณคืออะไร”,“ จุดอ่อนของคุณคืออะไร? ”, “ทำไมคุณถึงออกจากงานปัจจุบัน”, “คุณเห็นตัวเองอยู่ที่ไหนภายใน 5 ปี” และอื่น ๆ ……

  หากเช่นนั้นจะทำอย่างไรให้เป็นที่โดดเด่นกว่าคนอื่นๆได้บ้าง?

  การสร้างประวัติความย่อในแบบมืออาชีพ คือ การเป็นผู้มีมีทักษะ
  การนำเสนอและเล่าเรื่องราวประวัติย่อให้แก่บุคคลอื่นเกี่ยวกับกับประสบการณ์ 5, 10 หรือ 20 ปี ภายในเวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ในขณะที่บุคคลนั้นกำลังถามคำถาม ติดตามผล หรือ ขัดจังหวะเรื่องราวที่กำลังนำเสนออยู่? ซึ่งคำถามอย่างใดอย่างหนึ่งอาจจะทำให้ลืมในสิ่งที่ต้องการที่จะพูดและข้อมูลที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์แล้ว โอ้พระเจ้า! ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำสิ่งนี้และสิ่งนั้นได้อย่างที่หวังไว้ แต่ - ทุกคนผ่านจุดนี้กันหมดแล้ว ... !

  เคล็ดลับในการเล่าเรื่องประวัติการทำงานอย่างมืออาชีพ


  รูปที่ 1: เทคนิคช่องทางในการสัมภาษณ์งาน

  หากเวลามีการกำหนดให้เพียง 45-60 นาทีสำหรับการสัมภาษณ์งาน ดังนั้น อย่าเสียโอกาสนี้ไปและควรใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด โดยการสร้างประวัติย่ออย่างมืออาชีพกับการสร้างโครงร่างด้วยเทคนิคช่องทางในการสัมภาษณ์งาน

  บริษัท / องค์กร
  บริษัทหรือองค์กรนั้น คือใคร บริษัทใหญ่แค่ไหน อยู่ในอุตสาหกรรมอะไร ทำอะไร / ขายอะไร?

  ทีมงาน
  ผู้สัมภาษณ์งานเกี่ยวกับทีมของคุณควรทราบว่า ทีมของคุณคือใคร มีกี่คนในทีม คุณรายงานถึงใคร มีกี่คนที่ต้องรายงานโดยตรงกับคุณ พวกเขาทำหน้าที่อะไร?

  บทบาท / ความรับผิดชอบ
  ให้เน้นว่าประสบการณ์งานในปัจจุบันและในอดีตที่ทำมานั้นมีความเหมาะกับงานที่จะสมัครอย่างไรโดยเน้นเสนอหน้าที่หลักของงานและความรับผิดชอบหลักของตำแหน่งนั้นๆ โดยคำนึงถึงความรับผิดชอบของตำแหน่งปัจจุบันหรือตำแหน่งก่อนหน้านี้ ให้มีความผูกพันกับตำแหน่งงานที่ระบุไว้ในรายละเอียดงานข้างต้น อย่าเน้นเรื่องการงานที่ไม่ได้ใช้ทักษะพิเศษให้มากเกินไป การจมปลักอยู่กับที่เดิมๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีนักเท่าไร

  ความสำเร็จ / ความคิดริเริ่ม / โครงการ
  การนำเสนอความสำเร็จที่น่าภูมิใจที่สุดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่สัมผัสได้ หรือ ความสำเร็จที่คุณสามารถระบุและวัดผลงานได้ คุณมีการปรับปรุงสิ่งที่ทำหรือเมื่อมีปัญหาสามารถแก้ไขอย่างไร? ต้องทำได้อย่างไร? และควรตั้งเป้าหมายที่จะใช้ เทคนิค S.T.A.Rหรือไม่ *

  S = situation คือ สถานการณ์: ให้บริบทแก่ผู้สัมภาษณ์ - อธิบายสถานการณ์และเหตุใดผลสำเร็จจึงมีความสำคัญ เหตุใดจึงยากที่จะบรรลุ?
  T = task คือ ภารกิจ: เป้าหมายใดที่มุ่งหวังที่จะบรรลุ?
  A = action คือ การดำเนินการ: อธิบายว่าการกระทำเฉพาะของคุณเพื่อให้บรรลุเป้าหมายคืออะไร?
  R = result คือ ผลลัพธ์: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเหตุการณ์ที่ชัดเจนและเฉพาะเจาะจง

  แหล่งข้อมูลจาก: https://targetjobs.co.uk

  จงอธิบายทักษะที่รับได้จากขางต้นและสิ่งใดที่ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย ให้นำทักษะที่มีร่วมกับบทบาทที่จะสมัครงานมาใช้ ท้ายที่สุดแล้วนี้คือการบ่งบอกว่าเหตุใดคุณเป็นผู้สมัครงานที่เหมาะสมที่สุดและเหตุใดพวกเขาจึงควรจ้างคุณ

  มีความแม่นยำ มีความมั่นคง มีความเฉพาะเจาะจง
  นอกเหนือจากเทคนิคช่องทางการสัมภาษณ์งานแล้ว ขอแนะนำว่าประวัติความเป็นมาควรคำนึงถึง 3 สิ่งนี้ คือ “มีความแม่นยำ มีความมั่นคง มีความเฉพาะเจาะจง”

  ผู้สัมภาษณ์ควรได้รับข้อมูลของรายละเอียดที่ความถูกต้อง (มีความแม่นยำ) ให้มีข้อเท็จจริงและตัวเลขที่เป็นรูปธรรมโดยเฉพาะเมื่อพูดถึงความสำเร็จที่ได้รับ การบอกเล่าเรื่องราวประวัติควรอยู่ในลักษณะและรูปแบบเดียวกันในระหว่างการสัมภาษณ์ (มีความมั่นคง) ซึ่งรูปแบบที่มีจะมีประสิทธิภาพ คือ การบอกเล่าเรื่องราวประวัติโดยทั่วไปก่อน จากนั้นจึงอธิบายรายละเอียดที่มีความเฉพาะเจาะจง (มีความเฉพาะเจาะจง)

  “ คุณสร้างการเล่าเรื่องประวัติการทำงานอย่างมืออาชีพได้แล้ว”
  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...