สิ่งที่ไม่ควรทำตอนสัมภาษณ์งาน
  To articles list

  สิ่งที่ไม่ควรทำตอนสัมภาษณ์งาน

  สิ่งที่ไม่ควรทำตอนสัมภาษณ์งาน
  ฝ่ายบุคคลโทรเรียกตัวให้ไปสัมภาษณ์งานใหม่ แต่ไม่ว่าจะทำยังไงก็ไม่ผ่านเข้าไปเป็นพนักงานเสียที เช็คด่วน พฤติกรรมเหล่านี้กำลังฉุดคะแนนคุณอยู่หรือเปล่า?

  หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังอยู่ในช่วงหางานและรอสัมภาษณ์ คุณคงไม่อยากพลาดโอกาสในการเป็นตัวเต็ง ยืนหนึ่งท่ามกลางผู้แข่งขันหลายร้อยคน จงหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างสัมภาษณ์งาน ดังต่อไปนี้

  1. แต่งกายไม่เหมาะสม
  ความประทับใจแรกนั้นสำคัญ ไม่ว่าบริษัทนั้นจะมีวัฒนธรรมการแต่งกายแบบธรรมดา  (Casual) ได้ก็ตาม คุณต้องเข้าใจว่าภาพลักษณ์เป็นปราการด่านแรกที่คนจะตัดสินว่าคุณเป็นคนอย่างไร ดังนั้นการผูกเนคไทใส่สูทย่อมต้องได้เครดิตดีกว่าการสวมเสื้อยืดกางเกงยีนส์ไปสัมภาษณ์เสมอ

  2. เปิดเสียงโทรศัพท์
  ช่วงเวลาสัมภาษณ์งานก็เหมือนกับการประชุมงานบริษัทที่คุณต้องสำรวม อย่าปล่อยให้เสียงโทรศัพท์ดังขัดจังหวะ หรือรับสายใดๆ อันเป็นการไม่ให้เกียรติผู้สัมภาษณ์หรืออาจสื่อถึงการไม่ให้ความสำคัญกับการหางาน จงแสดงให้เขาเห็นว่าคุณสนใจและต้องการทำงานในตำแหน่งนี้อย่างแท้จริงดีกว่า

  3. มาสาย
  สิ่งที่เลวร้ายที่สุดในสายตาผู้สัมภาษณ์คือการที่คุณปล่อยให้เขาต้องรอเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นเหตุสุดวิสัยอย่างฝนตก รถติด หรือรถไฟฟ้าขัดข้อง จะหนึ่งหนึ่งนาทีหรือสิบนาทีก็คือสาย คุณจำเป็นต้องศึกษาเส้นทาง ที่ตั้งของบริษัท และเผื่อเวลาในการเดินทางเพื่อให้มาถึงก่อนเวลา 10-15 นาที สำหรับการกรอกใบสมัครและเตรียมเอกสารอื่นใด

  4. โกหก
  การรับคนเข้าทางในทุกองค์กร HR จะทำการตรวจสอบว่าข้อมูลทั้งบนเรซูเม่และจากการสัมภาษณ์นั้นเป็นความจริงด้วยการติดต่อไปยังบริษัทเดิมเพื่อหาบุคคลอ้างอิง ดังนั้นโปรดจำไว้เสมอว่าคำโกหกอาจช่วยให้คุณผ่านการสัมภาษณ์แค่ในช่วงสั้นๆ แต่ความจริงจะกลับมาทวงทุกสิ่งที่คุณไม่สมควรได้รับกลับคืนไป

  5. ภาษากายแย่
  กว่า 70% ของการสื่อสารในแต่ละครั้ง มาจากภาษากายหรือที่เรียกกันว่า ‘อวัจนภาษา’ ซึ่งสามารถส่งสารไปยังผู้ฟังได้ดียิ่งกว่าภาษาพูด คุณจึงต้องระวังและเก็บอาการที่ไม่พึงประสงค์ไว้ให้ดี ไม่แสดงท่าทีที่ลนลาน อยู่ไม่เป็นสุข รวมถึงความไม่กระตือรือร้น ดูเบื่อหน่าย หรือยกนาฬิกาขึ้นมาดูบ่อยๆ เนื่องจากผู้สัมภาษณ์อาจตีความผิดไป

  6. ไม่เตรียมความพร้อม
  การตอบคำถามสัมภาษณ์งานไม่ได้หรือตอบอย่างตะกุกตะกักแสดงให้เห็นถึงการไม่เตรียมตัว ข้อมูลพื้นฐานอย่างประวัติของบริษัทและรายละเอียดงานที่คุณสมัคร รวมทั้งคำถามเบสิกอย่างจุดอ่อน จุดแข็ง หรือเหตุผลในการลาออกจากงาน เป็นคำถามที่ผู้สัมภาษณ์ต่างก็คาดหวังว่าผู้เข้าสมัครต้องทำการบ้านมาก่อน

  7. แสดงทัศนคติเชิงลบ
  คำถามสัมภาษณ์งานบางข้อถูกใช้ถามเพื่อวัดทัศนคติของคุณ ว่า มีความเหมาะสมกับวัฒนธรรมองค์กรและไปด้วยกันได้กับเพื่อนร่วมงานในทีมหรือไม่

  แม้คุณจะมีปัญหากับที่ทำงานหรือเพื่อนร่วมงานเก่า สิ่งที่คุณพอจะทำได้มีเพียง การพูดถึงด้านดีโดยไม่ใส่ความคิดเห็นส่วนตัวที่ออกจะเป็นการมองโลกในแง่ร้ายในสายตาของผู้สัมภาษณ์

  เหนือสิ่งอื่นใด การฝึกฝนอย่างหนักจะทำให้คุณเก่งขึ้น โดยประสบการณ์การสัมภาษณ์งานในแต่ละครั้งจะยิ่งช่วยให้คุณเห็นข้อดี-ข้อเสียของตัวเอง นำมาปรับใช้ให้เป็นตัวคุณในแบบฉบับที่ใครก็ตามต้องยกนิ้วให้
  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...