HR technologies in Thailand
  To news list

  เทรนด์และมุมมองน่าสนใจ HR Tech ในปีที่ผ่านมา

  เทรนด์และมุมมองน่าสนใจ HR Tech ในปีที่ผ่านมา
  ในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นในธุรกิจ การจัดการทรัพยากรมนุษย์ก็ไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังเช่นกัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ เครื่องมือใหม่ๆ ในการปรับปรุงการสรรหาบุคลากรก็ปรากฏขึ้นเช่นกัน โดยพื้นฐานแล้วนี่คือ HR Tech (ย่อมาจาก Human Resources Technology)

  ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตลาด HR Tech มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วงเวลานี้ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ประมาณ 40% ของผลิตภัณฑ์ไอทีทั้งหมดที่ใช้โดยบริษัทต่างๆ ได้ถูกสร้างขึ้น

  ในด้านหนึ่ง บริษัทโดยเฉลี่ยใช้ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีประมาณ 80 รายการในทรัพยากรบุคคลพร้อมกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดยังขาดโซลูชันที่ซับซ้อน ในทางกลับกัน เรามีผลิตภัณฑ์ทางเลือกมากมายสำหรับกระบวนการทรัพยากรบุคคลกระบวนการหนึ่งแต่ยังขาดตัวเลือกเหล่านั้นโดยสิ้นเชิงสำหรับอีกกระบวนการหนึ่ง

  หลังจากการเติบโตอย่างรวดเร็ว ความสนใจของนักลงทุนในตลาด HR Tech ก็ลดลง สตาร์ทอัพไม่สามารถทำกำไรได้ในขณะนี้ และบริษัทที่ใช้โซลูชันดังกล่าวไม่ได้บอกว่าประสิทธิภาพการทำงานของตนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มีกระแสความสนใจในเรื่องนี้ชัดเจน ความพึงพอใจระดับโลกต่อแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ก็ลดลงเช่นกัน

  ในขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันว่าเทคโนโลยีใดที่จะดึงดูดการลงทุนได้อย่างชัดเจน และนวัตกรรมใดที่ดูเหมือนจะเป็นการปฏิวัติวงการ แต่ยังไม่สามารถมองเห็นโอกาสในการประยุกต์ใช้สำหรับการจัดการทรัพยากรบุคคลได้

  ด้วยภูมิทัศน์ของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและความจำเป็นในการปรับปรุงประสบการณ์ของพนักงานดิจิทัล ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล 47% วางแผนที่จะเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยีทรัพยากรบุคคลตามการวิจัยของการ์ตเนอร์

  เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง 
  • generative AI
  • HR hyper-automation (AI, ML, RPA, SaaS, etc.)
  • AI in skills management
  • Talent marketplace

  จากการสำรวจของ Gartner เทคโนโลยีที่สำคัญที่สุด 3 อันดับแรกสำหรับธุรกิจ ได้แก่:
  • การจัดการทักษะ (51%)
  • Platform LXP (41%)
  • ตลาดผู้มีความสามารถภายใน (32%)


  ในเวลาเดียวกัน นวัตกรรมในด้านเมตาจักรวาล บล็อกเชน และคอมพิวเตอร์แบบกระจายล้มเหลวอย่างชัดเจน ตลาดการฝึกอบรมโดยใช้อุปกรณ์ความเป็นจริงเสมือนโดยทั่วไปมีแนวโน้มที่ดี แต่มีตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จเพียงไม่กี่ตัวอย่าง

  โดยทั่วไปเราสามารถพูดได้ว่า HR Tech เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับบริษัทยุคใหม่ที่ต้องการประสบความสำเร็จในตลาดแรงงาน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีในด้านนี้ เราสามารถคาดหวังความสนใจจากนายจ้างมากยิ่งขึ้น เป้าหมายหลักคือการเปลี่ยนแปลงภาระงานด้านทรัพยากรบุคคลเมื่อมีการนำ GenAI มาใช้ กล่าวคือ เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งของหน้าที่ที่สำคัญเชิงกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการทางยุทธวิธีในปัจจุบันที่สามารถทำให้เป็นอัตโนมัติได้

  ANCOR Corporate Websites
  Загрузка...
  Хочу в ANCOR!
  Загрузка...
  Заявка на услугу
  Загрузка...
  Оставить отзыв о работе консультанта
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...
  Logo ANCOR
  Загрузка...